Tài nguyên dạy học

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • (Lê Kim Tường)
 • (Nguyễn Văn Được)
 • (Trần Đức Toàn)
 • (Nguyễn Văn Bốn)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

THỐNG KÊ CHI TIẾT

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Nguyen_Van_Troi_s2.jpg Chinh_phuc_vu_mon.jpg Bt_hlhtn11.gif IMG017051.jpg GT_Tam_ly_hoc_dai_hoc_su_pham.jpg GT_dan_toc_hoc_dai_cuong.jpg Bai_hat_tieng_Anh_de_hat.jpg DC_Le_Huu_Lap_Hau_Loc_TH.jpg 375pxco_bua_liemsvg1.png IMG01696.jpg IMG01692.jpg DC_Le_Huu_Lap_Hau_Loc_TH.jpg IMG01705.jpg IMG01676.jpg Tai_nguyen_huong_nghiep.jpg May_tron_be_tong.jpg HD_lap_mach_dien_trong_nha.jpg Cach_bam_dau_day_noi_MT__mang.jpg Bang_tuong_tac.jpg Thiet_ke_may.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > SỨC KHỎE - ĐỜI SỐNG > Bài thuốc cổ truyền >

  Thảo dược trị sỏi tiết niệu

  Sỏi đường tiết niệu là bệnh phổ biến ở nước ta, là nguyên nhân thứ ba gây suy thận mạn tính.

  Sỏi oxalat ở đường tiết niệu

  Thống kê trung bình tại bệnh viện Bạch Mai, khoa Tiết niệu Việt Đức, học viện Quân y cho thấy, từ 25 đến gần 30% bệnh nhân bị cắt thận trong số những người mắc sỏi thận gây viêm thận, bể thận. Tỉ lệ tái phát của sỏi thận là từ 10 - 50%. 

  Sỏi đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

  Sỏi đường tiết niệu là một cấu trúc phức tạp dạng rắn, được tạo ra từ các chất vô cơ như canxi, phốt pho… và hữu cơ như amon, urat.

  Uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi độ pH nước tiểu dễ bị sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận.

  Những viên sỏi nhỏ di chuyển trên đường tiết niệu để ra ngoài làm tổn thương đường niệu, gây ra các cơn đau quặn dữ dội. Các vết tổn thương này rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu không chữa trị kịp thời và triệt để, sẽ dẫn đến suy thận mãn tính, rất nguy hiểm.

  Những viên sỏi lớn, sau khi hình thành nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận, phát triển to dần, choán hết đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng, làm hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan này.

  Sỏi tiết niệu là nguyên nhân thứ ba sau bệnh nhiễm cầu thận nguyên phát và viêm cầu thận thứ phát gây suy thận mạn tính.

  Giải quyết nguyên nhân là việc làm đầu tiên trong điều trị sỏi đường niệu và đề phòng tái phát. Các liệu pháp khác như phẫu thuật chỉ thực hiện khi sỏi đủ độ lớn hoặc sỏi bùn gây đau.

  Xu hướng trở về với thiên nhiên trong chữa trị bệnh đã và đang được sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới bởi giá thành điều trị thấp, tránh được các biến chứng xấu của phẫu thuật, giảm tác dụng phụ so với các thuốc sử dụng nguyên liệu tổng hợp nhưng vẫn đạt hiệu quả.

  Ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, vị thuốc Kim tiền thảo được coi là vị thuốc vàng trong điều trị sỏi đường niệu, hạn chế biến chứng và đề phòng tái phát.

  Kim tiền thảo được nghiên cứu bởi rất nhiều đề tài trong và ngoài nước, cho thấy tác dụng làm tan sỏi mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy, cao Kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự tạo sỏi canxi oxalat trên chuột cống trắng.

  Hợp chất saponin triterpenic trong Kim tiền thảo có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi canci-oxalat ở thận. Chất polysaccharid ức chế sự tăng trưởng của sỏi Ca-oxalat monohydrat.

  Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”.

  Sau đó, nhờ tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, Kim tiền thảo làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và tiểu ra ngoài.

  Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu). Các cơ chế trên đã minh chứng cho tác dụng triệt để và toàn diện của Kim tiền thảo trong điều trị sỏi đường tiết niệu.

  Sỏi đường tiết niệu dễ tái phát, do đó ngoài các phương pháp chữa trị thông thường, cần có một chế độ sinh hoạt thích hợp như uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày, giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi, đạm động vật...

  Thay đổi môi trường sống cũng là một trong những phương pháp phòng tránh sỏi đường tiết niệu hiệu quả mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn
  Chủ nhiệm khoa Đông Y, Bệnh viện TƯ quân đội 108

  Thuốc cốm Sirnakarang bào chế từ cao Kim tiền thảo, giúp làm tan sỏi và đào thải sỏi dễ dàng ở bệnh sỏi đường tiết niệu như: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang.

  Sirnakarang tác động đa cơ chế, ngăn ngừa sự hình thành sỏi từ mầm mống ban đầu, bào mòn, phá vỡ sỏi cũ và tống chúng ra ngoài, ngăn ngừa tái phát sỏi.

  Sirnakarang giúp giảm sự đau đớn khi sỏi di chuyển và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn do sỏi gây ra.

  Điện thoại tư vấn: 04.36413347    


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Thủy @ 20:59 24/06/2009
  Số lượt xem: 1154
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến