Tài nguyên dạy học

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 • (Lê Kim Tường)
 • (Nguyễn Văn Được)
 • (Trần Đức Toàn)
 • (Nguyễn Văn Bốn)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

THỐNG KÊ CHI TIẾT

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Nguyen_Van_Troi_s2.jpg Chinh_phuc_vu_mon.jpg Bt_hlhtn11.gif IMG017051.jpg GT_Tam_ly_hoc_dai_hoc_su_pham.jpg GT_dan_toc_hoc_dai_cuong.jpg Bai_hat_tieng_Anh_de_hat.jpg DC_Le_Huu_Lap_Hau_Loc_TH.jpg 375pxco_bua_liemsvg1.png IMG01696.jpg IMG01692.jpg DC_Le_Huu_Lap_Hau_Loc_TH.jpg IMG01705.jpg IMG01676.jpg Tai_nguyen_huong_nghiep.jpg May_tron_be_tong.jpg HD_lap_mach_dien_trong_nha.jpg Cach_bam_dau_day_noi_MT__mang.jpg Bang_tuong_tac.jpg Thiet_ke_may.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên
  Gốc > DIỄN ĐÀN HÓA HỌC > Tin tức >

  Sự thật về chất hoá học làm giòn ổi

   

  Gần đây, người dân xôn xao trước tin đồn: Trong ổi có chất gây giòn. Và một số người 'kỳ thị' ngay món quả này.

  Chính vì vậy, để làm rõ thực hư sự việc, chúng tôi đã lặn lội về tận 'quê' của ổi Bo và nói chuyện với những người nông dân trồng ổi lâu năm. Ông Vũ Văn Tân ở tổ 39, Hoàng Diệu, Thái Bình cho biết: Từ bé đến giờ ông chưa từng thấy người miền ổi Bo này cho chất gì gọi là chất gây giòn vào ổi. Ông Tân còn cho hay, một số người trồng ổi lai Thái Lan hoặc Nhật Bản có thể có phun một lớp thuốc bảo quản lớp thịt cho quả  bóng mịn, mướt mát, căng mọng, nhìn tươi tốt. Nhưng ổi Bo Thái Bình thì lại không phun gì, nhìn lớp 'áo' hơi sần sùi, hơi gồ ghề là biết. Ổi Bo 'xịn' màu xanh thẫm hơn, ổi Bo lai màu xanh nhạt hơn, hơi ngả sang màu xanh vàng. Bản thân giống ổi Bo đã là giống ổi rất giòn, thơm, ngọt. Giòn nhưng không cứng, ấy là do bản chất giống của  ổi loại này chứ không phải do ngâm hay tiêm chất gì đó cho giòn.

  Sự thật về chất hoá học làm giòn ổi
  Giòn nhưng không cứng, ấy là do bản chất giống của  ổi loại này chứ không phải do ngâm hay tiêm chất gì đó cho giòn.

  Ông Nguyễn Quang Kiên, ở Liêm Mạc, Thanh Hà, Hải Dương cho biết: Ổi ở Thanh Hà để đảm bảo mã đẹp, thì khi mới ra trái, người trồng ổi đã buộc nilon vào từng quả ổi. Cứ thế, cho đến tận khi thu hoạch thì thu hoạch luôn cả ổi cả nilon bọc ngoài.  Rồi lại đem nguyên cả ổi cả nilon bọc ngoài ấy xuất bán khắp mọi miền đất nước. Trảy hái ổi vào khoảng 8, 9h tối là xe ô tô ở Thanh Hà ùn ùn túa đi khắp nơi, sáng hôm sau lại từ các khu chợ đầu mối túa đi khắp nơi nữa.

  Thời gian trảy hái, bán đến tay người tiêu dùng nhanh như vậy, nên theo ông Kiên, ổi chưa kịp héo mềm, chưa kịp mất độ giòn tự nhiên. Hơn nữa theo ông Kiên, nếu cho bất kì chất gì vào ổi, thì sẽ làm mất mùi thơm tự nhiên của ổi. Và có cho chất gì vào ổi đi chăng nữa thì cũng gây tốn kém thêm, nhất là tiền mua hoá chất. Và giá ổi nếu tẩm hoá chất gây giòn, thì khó có giá bình dân 10 - 15.000đ/kg như hiện nay.

  Cũng theo ông Kiên, trên thị trường phía Bắc hiện chủ yếu có mặt của ổi Bo Thái Bình giống lai Thái và ổi Bo Thanh Hà. Ổi nhập thì cũng chỉ có ổi Thái bán trong các siêu thị, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên người dân có thể yên tâm thưởng thức.

  Còn theo PGS.TS Hồ Hữu An, bộ môn Rau hoa quả trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội cho biết, chưa có thông tin gì về chất gây giòn này. Tuy nhiên, đặc điểm nơi trồng, tình hình cấp nước cho cây trái có thể ảnh hưởng đến độ giòn của sản phẩm. Ví dụ như quả dưa chuột trồng ngoài đồng cùng là một giống, không đủ nước thường xuyên, chỗ  thiếu nước, lúc thu hoạch quả sẽ khô hơn, ăn hơi cứng người ta gọi là giòn.

  Như vậy, cho tới nay, trên thị trường Việt Nam, theo chuyên gia và người trồng ổi đều khẳng định là hoàn toàn không có chất làm giòn trong ổi như tin đồn thổi. Người dân có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức thứ quả ngon, bổ, rẻ này mà không phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm.

   

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thế Hùng @ 23:45 13/09/2009
  Số lượt xem: 1574
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến